August 10, 2022
understand-dog-behavior

ทำความเข้าใจกับพฤติกรรมสุนัข ที่คนเลี้ยงสุนัขควรรู้

การเลี้ยงสัตว์สักตัว แน่นอนว่าผู้เลี้ยงควรจะให้ความสำคัญและการดูแลเอาใจใส่สัตว์เหล่านั้นให้ดี ซึ่ง สุนัข ก็ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ผู้คนนิยมเลี้ยงกันอย่างมาก และการที่เราจะต้องทำความเข้าใจหรือทำความรู้จักของสุนัขของเราให้มากขึ้นนั้น ก็มาจากการการสังเกตพฤติกรรมต่างๆ ของสุนัข เพราะสุนัขไม่สามารถสื่อสารกับเราเป็นคำพูดได้ ดังนั้นmoodnartเราจะต้องมีการทำความเข้าใจกับพฤติกรรมสุนัข ที่คนเลี้ยงสุนัขควรรู้ ว่าสุนัขต้องการสื่ออะไรเรา พร้อมแล้ว ไปเรียนรู้พฤติกรรมเหล่านี้กันเลย

ทำความเข้าใจกับพฤติกรรมสุนัข ที่คนเลี้ยงสุนัขควรรู้

พฤติกรรมแสดงความรักและการเล่น

เริ่มกันที่พฤติกรรมที่แสดงออกถึงความรักต่อเจ้าของและการเล่นสนุกๆ ซึ่งสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ดังนี้

1. นอนหงายพุง สำหรับท่านี้บ่งบอกว่าสุนัขรักและไว้ใจคุณอย่างมาก และมีความผ่อนคลาย ไม่กังวล จึงยอมนอนหงายให้เกาพุงได้

2. ตาพริ้มหูลู่ กระดิกหาง เป็นการแสดงออกของสุนัขที่บอกถึงความเป็นมิตร หากพบท่าทางแบบนี้แปลได้ง่ายๆ ว่าลูบหัวสุนัขได้เลยไม่เป็นอันตราย เพราะสุนัขกำลังบอกว่ารักและไว้ใจคุณ

3. ย่อตัวก้มคำนับ สุนัขที่แสดงท่าทางคล้ายก้มต่ำคำนับมาทางคุณ หางชี้ขึ้น กระดิกไปมา เป็นสัญญาณที่บอกว่าสุนัขพร้อมเล่นกับคุณ และเล่นได้เดี๋ยวนี้เลย

4. มองอย่างมั่นใจ สุนัขยืนมั่นคง หางชูแกว่งช้าๆ หน้าตาท่าทางผ่อนคลาย แปลว่าสุนัขกำลังมอบความมั่นใจและไว้วางใจคุณอยู่

5. กระดิกหาง สัญญาณเด่นของการชวนเล่น เช่น สุนัขกระดิกหาง ส่ายสะโพก สุนัขอาจเคลื่อนไหวรอบๆ สุนัขตัวอื่น พฤติกรรมเหล่านี้บ่งบอกว่าสุนัขกำลังตื่นเต้นและเป็นมิตร

พฤติกรรมของความกังวล และอึดอัด

          สำหรับการรู้ถึงพฤติกรรมของความกังวลและอึดอันของสุนัข จะทำให้เจ้าของเข้าใจความต้องการและสามารถปลอบโยนสุนัขได้ โดยสังเกตได้จากพฤติกรรมเหล่านี้

1. การเดินย่ำไปมา มักเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความว้าวุ่นใจ ตื่นเต้น หรือเบื่อ เมื่อพบพฤติกรรมแบบนี้ พยายามมองหาต้นตอของสาเหตุจะได้แก้ไขอาการว้าวุ่นใจนี้ได้

2. เมื่อรู้สึกถูกคุกคาม ขนที่คอจะลุกชัน การชันขนตั้งแต่แผงคอลงไปถึงส่วนหลัง เป็นกลไกปกป้องตัวเองจากศัตรู และเป็นความตื่นตัวพร้อมรับเหตุการณ์ ดังนั้นเมื่อพบพฤติกรรมเช่นนี้ คุณควรพาตัวเองออกห่างทันที เพราะความกลัวของสุนัขอาจทำให้กัดเราได้

3. หมอบ หรือก้มราบไปกับพื้น การหมอบเล็กน้อยอาจบ่งบอกถึงความกังวล และการยอมแพ้ ทำนองเดียวกับเวลาที่โก่งตัว หางชี้ลง (แต่ไม่ขด) งอขาเล็กน้อย พร้อมมองไปยังบางสิ่งที่ทำให้รู้สึกกลัว

4. ยกเท้าหน้าไปที่บางสิ่ง พร้อมเอี้ยวตัวหลบ หรือถอยหลังหนี บ่งบอกถึงความไม่แน่ใจ สับสน หากเอียงหัวไปด้านใดด้านหนึ่ง แสดงว่าสุนัขฟังคุณ แต่ไม่แน่ใจขอให้คุณคำอธิบายซ้ำ

5. แกว่งหางช้าๆ ลดต่ำลงเล็กน้อย บ่งบอกถึงความสับสัน อยากขอคำอธิบาย หรืออาจเป็นแค่การสำรวจสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ บางอย่างอยู่ก็ได้

พฤติกรรมของความกังวล และอึดอัด

อ่านพฤติกรรมจากการส่งเสียง

          การส่งเสียงของสุนัข เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่อาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษา เพื่อสามารถเรียนรู้การสื่อสารของสุนัขได้ โดยมีดังนี้

1. เสียงเห่าดัง แหลม และถี่ บ่งบอกถึงความก้าวร้าว และหวงแหนอาณาเขต

2. เสียงเห่าสั้น ถี่ แหบแห้ง ดูตื่นตัว เป็นสัญญาณแจ้งเตือนให้มนุษย์รู้ว่ากำลังมีภัยมาเยือน ซึ่งอาจจะแยกเขี้ยว คำรามสลับไปด้วย

3. เสียงเห่าสั้นๆ มีชีวิตชีวา เป็นสัญญาณบ่งบอกว่ากำลังทักทาย แสดงความเป็นมิตร ยินดีที่ได้พบคุณ

4. เห่าเสียงสูง มักเกิดขึ้นในเวลาที่สุนัขกำลังอยากเล่นสนุก

5. จู่ๆ ก็หอนเสียงดังแหลมขึ้นมา แสดงว่ามันอาจกำลังเจ็บปวดจากอะไรสักอย่าง

6. เห่าเสียงต่ำขึ้นมาลอยๆ หรือเห่าเพียงหนึ่งครั้ง เป็นการเตือนให้คุณถอยห่างออกไป

7. เสียงครวญครางหงิงๆ สื่อถึงความรู้สึกสุขใจ และพึงพอใจ

8. คำรามอย่างนุ่มนวล แสดงถึงความขี้เล่น สามารถประเมินได้จากสิ่งแวดล้อม และนิสัยส่วนตัวของสุนัข การคำรามแบบขี้เล่นมักจะสลับด้วยการเห่าอย่างตื่นเต้น

อ่านพฤติกรรมจากการส่งเสียง

การทำความเข้าใจกับพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยทำให้คุณเข้าใจสิ่งที่สุนัขต้องการจะสื่อกับคุณมากขึ้น ดังนั้นเจ้าของควรมีการดูแลเอาใจใส่สุนัขทั้งร่างกายและจิตใจด้วย เพื่อให้ทั้งตัวเราและสัตว์เลี้ยงอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

การสร้างความสัมพันธ์กับสุนัข

เมื่อเรามีสุนัขสักตัวเเล้ว การสร้างความสัมพันธ์กับสุนัข ก็จะช่วยให้น้องมีความมั่นใจ เชื่องเลี้ยงง่ายมากยิ่งขึ้น การสร้างความสัมพันธ์กับสุนัขถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะช่วยให้สุนัขของเราไม่เครียด มีความสดใสร่างเริง เป็นที่รักใคร่สำหรับผู้คนที่มาเยี่ยมบ้าน หรือพบเห็น เพราะฉะนั้นเมื่อเราอยากเลี้ยงหรือมีสุนัขสักตัว การเข้าหา ดูแล หรือการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจก็จะทำให้สุนัขของเราเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีคุณภาพ ไม่ดุร้ายเป็นมิตรกับคนที่พบเห็นอย่างแน่นอน

หลายคนกำลังประสบปัญหาเจ้าหมาตัวเล็กดื้อ เลี้ยงยาก ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเพราะทาง moodnart เรามี 5 เคล็ดลับฝึกลูกสุนัขให้เชื่องได้ง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ผู้เลี้ยงมือใหม่ เลี้ยงน้อง ฝึกน้องให้เชื่องมากยิ่งขึ้น การที่เราฝึกสุนัขในวัยเด็กก็จะสามารถทำได้ง่ายกว่าการฝึกในตอนที่สุนัขโต การฝึกนั้นต้องมีความอดทน อดกลั้นสูง รับรองว่าคุณจะได้สุนัขที่ทั้งเชื่อฟัง เลี้ยงง่าย เเละเป็นสุนัขที่มีคุณภาพอย่างเเน่นอน