September 30, 2022
สัตว์เคลื่อนตัวช้าที่สุดในโลก มีสัตว์ชนิดใดบ้าง

สัตว์เคลื่อนตัวช้าที่สุดในโลก มีสัตว์ชนิดใดบ้าง

สัตว์ทุกตัวบนโลกใบนี้ นับว่าเป็นสัตว์ที่มีลักษณะและเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง โดยวันนี้เราจะพาไปดูสัตว์ที่มีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวกับสัตว์เคลื่อนตัวช้าที่สุดในโลก ว่าจะมีสัตว์ชนิดใดบ้างซึ่งหลายคนก็อาจจะรู้จักสัตว์ที่ช้าที่สุดอย่างสลอธและเต่าเพียงเท่านั้น แต่ความจริงแล้วยังมีสัตว์ชนิดอื่น ๆ อีกมากมายที่เราไม่คาดคิดว่าจะเคลื่อนตัวช้าเหมือนกัน โดยสัตว์เหล่านั้นจะเคลื่อนตัวช้ามากแค่ไหน ไปติดตามกัน

สัตว์เคลื่อนไหวตัวช้าที่สุดในโลก มีสัตว์ชนิดใดบ้าง

1. สลอธสามนิ้ว (Three-toed Sloth)

สัตว์ที่เคลื่อนตัวได้ช้าที่สุดในโลกที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง สลอธสามนิ้ว ซึ่งหากต้องยกตำแหน่งสัตว์ที่ช้าที่สุดในโลกก็คงจะตกไปเป็นของสัตว์อะไรไม่ได้นอกจากเจ้าสลอธนั่นเอง โดยสลอธภายใน 1 ชั่วโมงจะสามารถเคลื่อนที่ได้แค่ 4.82 เมตรเท่านั้น ซึ่งสลอธจะพบได้มากตามป่าเขตร้อนในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ชีวิตส่วนใหญ่จะห้อยโหนอยู่บนต้นไม้ทั้งกิน นอน คลอดลูก แม้กระทั่งเมื่อตายไปแล้วพวกสลอธก็ยังห้อยกับกิ่งไม้อยู่อย่างนั้น และไม่ต้องตกใจหากเห็นสลอธมองหลังได้ เพราะสลอธสามารถหมุนคอได้ 270 องศากันเลย

สลอธสามนิ้ว (Three-toed Sloth)

2. เต่ายักษ์ (Giant Tortoise)

อีกหนึ่งสัตว์ที่เคลื่อนตัวช้าที่สุดที่เราต่างรู้จักกันอย่าง เต่ายักษ์ โดยปัจจุบันมีเต่ายักษ์กลุ่มที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่ที่ภูเขาไฟอัลเซโดกบนเกาะกาลาปากอส และในส่วนของระบบเผาผลาญของเต่ายักษ์จะช้ามาก ใน 1 ปีพวกมันสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องกินอาหารหรือดื่มน้ำเลย นอกจากนั้นยังมีอายุยืนมากถึง 190 ปี และเนื่องจากมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 350 กิโลกรัม เลยทำให้สามารถเคลื่อนตัวได้ 0.3 กิโลเมตรต่อ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

เต่ายักษ์ (Giant Tortoise)

3. ดาวทะเล (Sea Star)

มาถึงอีกหนึ่งสัตว์อย่าง ดาวทะเล ก็ถือว่าเป็นสัตว์ที่มีการเคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก ซึ่งดาวทะเลนั้นสามารถเคลื่อนตัวได้แค่ 0.95 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้นเอง เนื่องจากดาวทะเลเป็นสัตว์ที่ไม่มีเลือดและสมอง โดยระบบประสาทจะกระจายออกไปตามแขน เคลื่อนที่ด้วยการให้น้ำไหลเข้ารูกลางตัวแล้วจะดันน้ำไปตามท่อเล็ก ๆ หรือทิวป์ฟีทตรงส่วนปลายของแขน และดาวทะเลก็ถูกจัดอยู่ในไฟลัมเอไคโนเดอร์มาทา เป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกปลิงทะเล เม่นทะเล รวมไปถึงพลับพลึงทะเลด้วย

ดาวทะเล (Sea Star)

4. หอยทาก (Garden Snail)

หอยทาก เป็นอีกสัตว์ที่มีการเคลื่อนที่ช้ามาก ๆ โดยพวกหอยทางนั้นจะเคลื่อนที่ได้ 0.1 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งนับว่าช้ามาก เนื่องจากพวกมันมีเปลือกห่อหุ้มตัวหนา ส่วนท้องก็มีลักษณะแบนและแผ่ออก เป็นจุดที่หอยทากใช้ปล่อยเมือกออกมาเพื่อช่วยลดแรงเสียดทาน แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็ยังขยับตัวได้ช้าอยู่ดี อีกทั้งหากหอยทางนอนหลับจะสามารถนอบหลับได้ยาวถึง 3 ปีกันไปเลย

หอยทาก (Garden Snail)

5. หมีโคอาลา (Koala Bear)

มาถึงสัตว์ที่หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจผิดว่าหมีโคอาลานั้นเป็นหมี ซึ่งความจริงแล้วหมีโคอาลาไม่ใช่สัตว์ที่อยู่ในตระกูลหมี แต่ที่ถูกเรียกว่าหมีก็เพราะว่ามันมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับหมีนั่นเอง โดยสามารถพบหมีโคอาลาได้ในป่าที่มีต้นยูคาลิปตัสทางตะวันออกไปจนถึงตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย และหมีโคอาลาจะเคลื่อนที่ช้ามาก เพราะว่ามันมีสายตาที่ไม่ดี แต่มีเซนส์ที่ดีมากในเรื่องของกลิ่นและเสียง ทำให้สามารถเป็นนักล่าได้ รวมทั้งพวกมันยังชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์แบบเดียวกับตัวสลอธนั่นเอง

หมีโคอาลา (Koala Bear)

6. ม้าน้ำ (Seahorse)

มาถึงคิวสัตว์ที่เคลื่อนตัวช้าที่สุดในโลกตัวสุดท้ายอย่าง ม้าน้ำ ซึ่งม้าน้ำนั้นเป็นสัตว์ที่มีโครงสร้างที่แปลกประหลาด และเป็นปลาที่กระดูกแข็งแรงที่สามารถพบได้ในทะเลทั่วโลก โดยตัวผู้จะวางไข่แทนตัวเมีย และสายตาของพวกมันทั้ง 2 ข้างจะเป็นอิสระ คือสามารถใช้ตาซ้ายและตาขวามองคนละทิศในเวลาเดียวกัน แต่พวกมันจะเคลื่อนที่ได้ 0.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น เหตุนี้จึงทำให้ม้าน้ำไม่นิยมว่ายน้ำไปมาแต่จะอยู่กับที่หรือในบริเวณที่เดิมไปจนตายนั่นเอง

ม้าน้ำ (Seahorse)

ได้รู้จัก สัตว์เคลื่อนตัวช้าที่สุดในโลกมีสัตว์ชนิดใดบ้าง กันไปแล้ว จะเห็นว่าสัตว์ที่มีเอกลักษณ์และลักษณะในการเคลื่อนไหวช้าเหล่านั้นต่างอาศัยอยู่ในพื้นที่แตกต่างกันไป รวมทั้งอาจจะอาศัยอยู่รวมกันกับสัตว์ที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วก็ได้ อย่างดาวทะเล ม้าน้ำ อาศัยอยู่ในน้ำ ซึ่งเราอาจจะคิดว่าพวกมันอาจจะว่ายน้ำหรือเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว รวมทั้งสัตว์ที่อาศัยอยู่บนต้นไม้ที่ต้องมีการปีนป่ายก็ไม่จำเป็นจะต้องเคลื่อนไหวอย่างว่องไวเสมอไป

รู้จักสัตว์ที่มีการเคลื่อนไหวช้าที่สุดในโลกกันไปแล้ว เรามาดูสัตว์ร้ายที่มีอันตรายถึงชีวิตอย่าง แมงมุม 3 ชนิด ที่โดนกัดแล้วอันตรายถึงชีวิต ซึ่งบางชนิดก็สามารถพบได้ทั่วไปด้วย และพวกสัตว์ร้ายเหล่านั้นมักจะอาศัยอยู่ในพื้นที่อับ ดังนั้นควรจะทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ และระมัดระวังตัวหากต้องเขาไปบริเวณพื้นที่สุ่มเสี่ยง

ทั้งนี้ เรามาดูสัตว์น่ารัก ๆ กันบ้างกับ 5 อันดับกระต่ายสายพันธุ์แคระ ที่เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีความน่ารัก จนหลายคนตกหลุมรักกันเลย ซึ่งในประเทศไทยก็เป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงเช่น เพราะเป็นสัตว์ที่ตัวเล็ก น่ารัก และมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง