September 30, 2022
4 เรื่องสัตว์รอบตัวที่น่าทึ่ง เชื่อว่าท่านทุกคนต้องไม่รู้มาก่อน

4 เรื่องสัตว์รอบตัวที่น่าทึ่ง เชื่อว่าท่านทุกคนต้องไม่รู้มาก่อน

สัตว์รอบตัว เรามีมากมาย หลากหลายสายพันธุ์ และชนิด ทั้งที่เราสามารถนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงราคาแพง สัตว์เลี้ยงราคาเข้าถึงง่าย และสัตว์ที่เราพบเห็นได้ทั่ว ๆ ไป ทั้งสัตว์มีพิษ หรือสัตว์ไม่มีพิษชนิดต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายและไม่อันตรายต่อชีวิตมนุษย์อย่างเรา ๆ แต่ในบทคามนี้ เราไม่ได้มาพูดถึงสัตว์เลี้ยงแสนรักกันหรอกนะ เรา moodnart จะมาพูดถึงสัตว์โลกที่อยู่รอบตัวเรา กับเรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ใจที่คุณไม่เคยรู้ และต้องทึ่งที่ได้ยินเรื่องราวของพวกมันอย่างแน่นอน

4 เรื่องน่าทึ่ง ที่ซ่อนอยู่ในสัตว์รอบตัว

เรื่องอันน่าทึ่งของสัตว์รอบตัวเรามีอย่างมากมาย ซึ่งหลาย ๆ เรื่องเราเองก็ไม่เคยรู้มาก่อน และบางเรื่อง เมื่อรู้แล้วก็ต้องทึ่งกับเรื่องราวที่ต้องพบเจออีกด้วย ซึ่งเราก็มีเรื่องของสัตว์รอบตัวมาบอกเล่าให้คุณได้อึ่ง ทึ่ง กับ 4 เรื่องนี้เลยล่ะ 

1. ทำไมกบต้องจำศีล 

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมกบต้องจำศีล ซึ่งการจำศีลของกบนั้น เป็นพฤติกรรมการปรับตัวของกบ ให้สามารถอยู่รอดในสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม โดยพวกมันจะพักตัวโดยไม่กินอาหาร หรือไม่เคลื่อนที่ใด ๆ เพื่อให้ร่างกายใช้พลังงานน้อยที่สุด พร้อมกับปรับอัตราการหายใจ และการเต้นของหัวใจให้ต่ำลงเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณรู้ไหมว่า มีกบบางชนิดสามารถอดหารได้นานถึง 16 เดือนเลยทีเดียวในระหว่างที่พวกมันกำลังจำศีล 

2. จระเข้กำหนดเพศได้ด้วยอุณหภูมิ 

เรื่องราวที่ไม่น่าเหลือเชื่อนี้เกิดขึ้นจริง ๆ เมื่อนักชีววิทยาชาวอเมริกันได้ทำการสังเกต และพิสูจน์ว่า จระเข้และแอลลิเกเตอร์ พวกมันสามารถกำหนดเพศของลูกตัวเองได้ด้วยการใช้อุณหภูมินั่นเอง ซึ่งการที่ไข่ที่ถูกกกเอาไว้ด้วยอุณหภูมิสูงกว่า 94 F ขึ้นไป จะทำให้ตัวอ่อนใช้ไข่แดงมาหล่อเลี้ยงร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้อาหารเหลือน้อย ไม่เพียงพอต่อการพัฒนาเป็นตัวเมีย แต่หากกกไข่ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 86 F จะทำให้ไข่เหล่านี้จะถูกฟักเป็นตัวเมียทั้งหมด นอกจากนี้ การที่แม่จระเข้กกไข่ในอุณหภูมิที่ 86 – 94 F จะมีโอกาสฟักเป็นลูกจระเข้ได้ตัวผู้และตัวเมีย 

3. แมงมุมไม่ติดใยของตัวเอง 

คุณเคยรู้ไหมว่า แมงมุมจะไม่ติดใยตัวเอง หรือแมงมุมสายพันธุ์เดียวกัน เพราะที่ขามันจะมีขนจิ๋ว ๆ ปกคลุมอยู่ และมีสารป้องกันการติดใยเคลือบเอาไว้ ทำให้มันสามารถเดินบนใยของบ้านตัวเองได้โดยที่ใยไม่ติดขาเหมือนกับแมลงอื่น ๆ แถมพวกมันยังสามารถไต่ไปหากันและกันสบาย ๆ ไม่ต้องห่วงว่าใยจะพันแข้งพันขา เพื่อผสมพันธุ์ระหว่างสายพันธุ์เดียวกันได้นั่นเอง แต่หากเป็นต่างสายพันธุ์กัน เดินยังไงใยก็พันขาพวกมันจ้า

4. ความจริงแล้วนกขุนทองพูดไม่ได้

เรื่องนี้มีหลาย ๆ คนสงสัยว่า จริง ๆ แล้วนกขุนทองสามารถพูดได้ หรือแค่เลียนเสียงได้เก่งกันแน่ จริง ๆ แล้ว นกขุนทองไม่สามารถพูดได้เลยสักนิด แต่ที่มันพูดคำนั้นคำนี้ได้ นั่นเป็นเพราะความสามารถที่แสนฉลาดของพวกมันที่สามารถเลียนเสียงคนได้ ที่เป็นเพียงคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัว และการที่พวกนกขุนทองพูดได้เยอะ ๆ พวกมันแค่จำสิ่งที่เราสอนได้ หรือได้ยินมาได้ แต่ไมาสามารถเข้าใจว่าสิ่งที่พูดคืออะไร และมีความหมายว่ายังไงเมื่อพูดออกมา

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 4 เรื่องสุดน่าทึ่งจากสัตว์รอบตัวที่คุณก็อาจจะไม่เคยรู้ และตอนนี้คุณก็ได้รู้ความลับของพวกมันเข้าแล้ว เปิดโลกของสัตว์ให้คุณได้เรียนรู้ผ่านบทความดี ๆ ที่คุณจะไพบได้ผ่านเว็บของเรา แล้วมาท่องโลกของสัตว์ไปด้วยกันอีกครั้งในบทความหน้า