August 10, 2022
แมว 8 สายพันธุ์ยอดนิยมในไทย น่ารักและขี้อ้อน

แมว 8 สายพันธุ์ยอดนิยมในไทย น่ารักและขี้อ้อน

สัตว์เลี้ยง ถือเป็นเซฟโซนของใครหลาย ๆ คนที่เมื่อเหนื่อยล้าจากการทำงาน หรือเจอเรื่องไม่ดีมาทั้งวัน สัตว์เลี้ยงก็จะคอยอยู่ข้างเราเสมอ และในประเทศนั้นก็มีสัตว์เลี้ยงหลากหลายชนิดที่คนนิยมเลี้ยงกัน หนี่งในอันดับต้น ๆ เลยก็คือ แมว คู่หูของใครหลาย ๆ คนที่สามารถเลี้ยงได้ทั้งบ้าน และคอนโด ซึ่งแมวนั้นก็มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่แมวยอดนิยมที่บ้านเราชอบนำมาเลี้ยงนั้นโดยส่วนมากจะมี แมว 8 สายพันธุ์ยอดนิยมในไทย น่ารักและขี้อ้อน ที่เรียกได้ว่าใครเห็นก็ต้องตกหลุมรัก กลายเป็นทาสแมวแน่ ๆ 

แมว 8 สายพันธุ์ยอดนิยมในไทย น่ารักและขี้อ้อน

1. บริติชชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)

สำหรับใครที่เป็นทาสรักน้องแมวล่ะก็ คงจะรู้จักกับแมวสายพันธุ์นี้ดี ที่มักจะได้นำไปแสดงภาพยนตร์ โฆษณา กันอยู่ประจำ และที่บ้านเราก็นิยมเลี้ยงกันเป็นอย่างมากกับ บริติชชอร์ตแฮร์ แมวที่มีถิ่นกำเนิดเก่าแก่จากประเทศอังกฤษ มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15 – 20 ปี ซึ่งมีขนาดตัวเล็ก น่ารักกำลัง ชอบความเงียบสงบ มีความสุขุม แต่เลี้ยงง่าย ชอบเล่น และต้องการความเอาใจใส่จากเจ้าของ สำหรับใครอาศัยอยู่คอนโดก็สามารถมารถเลี้ยงได้ เพราะเขาเป็นแมวตัวเล็กที่ไม่ดื้อ เลี้ยงง่าย แถมยังน่ารักมาก ๆ อีกด้วย

แมว 8 สายพันธุ์ยอดนิยมในไทย น่ารักและขี้อ้อน - บริติชชอร์ตแฮร์

2. อเมริกันชอตแฮร์  (American Shorthair)

มากันถึงแมวที่นิยมเลี้ยงกันทั่วโลก เรียกได้ว่าขี้เล่นสุด ๆ แถมยังมีหน้าตาที่น่ารัก นั่นก็คือ อเมริกันชอตแฮร์ แมวขนาดกลางค่อนข้างไปทางใหญ่ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15 – 20 ปี ลักษณะเด่นนี้คือ ดวงตาที่ดูกลมโต มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ทั้งยังมีลวดลาย และสีสันอย่างหลากหลายมากกว่า 80

อเมริกันชอตแฮร์มีความเป็นมิตร ปรับตัวเข้าเด็ก หรือคนอื่น ๆ ได้ดี มีความขี้เล่น ฉลาด และทำความสะอาดขนได้ง่าย เป็นแมวที่ชอบความสนุกสนาน ขี้อ้อน ใครี่อยากมีแมวคู่ใจก็ต้องลองมาดูอเมริกันชอตแฮร์ได้เลย

แมว 8 สายพันธุ์ยอดนิยมในไทย น่ารักและขี้อ้อน - อเมริกันชอตแฮร์

3. เปอร์เซีย (Persian)

เรียกได้ว่าเป็นราชินีของแมวเลยก็ว่าได้กับ เปอร์เซีย ที่มีภาพลักษณ์สวย หรู ดูแพง แถมยังนิยมเลี้ยงกันมาก ๆ อีกด้วย เปอร์เซีย มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย หรือประเทศตุรกี อิหร่านนั่นเอง ซึ่งลักษณะเด่นของเขาคือ มีขนที่ยาวสวยงาม หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู

อีกทั้งยังจงรักภักดีต่อเจ้าของ เป็นแมวที่รักความสงบ ไม่ส่งเสียงดัง และยังเป็นแมวที่ฉลาด เลี้ยงง่ายอีกด้วย แต่ด้วยความที่เขามีขนที่ยาวนั้นอาจจะเกิดปัญหาขนแมวติดของใช้ หรือหล่นตามพื้นได้ ดังนั้นใครที่เลี้ยงเปอร์เซียควรทำความสะอาดบ้าน และน้องแมวให้ดี ๆ

สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย - เปอร์เซีย

4. สก็อตติชโฟลด์ (Scottish Fold)

มากับน้องแมวสุดน่ารัก ที่ใครหลาย ๆ คนคงจะอยากเลี้ยงไว้ข้างกายอย่าง สก็อตติชโฟลด์ เพราะความน่ารัก จิ้มลิ้ม ทำให้ได้รับความนิยมในบ้านเราเช่นกัน สก็อตติชโฟลด์ หรือ “smiling cat”  มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสกอตแลนด์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นแมวยิ้มนั้น เพราะมีรูปร่างขนาดกลม หัวกลม จมูกสั้นโค้ง รับกับตาโต จึงเหมือนยิ้มอยู่นั่นเอง มีลักษณะช่วงคอสั้น หูพับ มีทั้งขนสั้น และขนยาว เป็นแมวที่เป็นมิตร และค่อนข้างอ่อนโยน ขี้เล่นแต่ไม่ซนอารมณ์ดี มีความขี้อ้อน และไม่ค่อยส่งเสียงดัง แต่ถ้าหากเห็นสิ่งผิดปกติ หรือผิดสังเกตมักจะทำตาโตเพื่อบอกให้เจ้าของทราบ เรียกได้ว่ายกความน่ารักมาทั้งโลกมาอยุ่ในตัวของสก็อตติชโฟลด์ ทั้งเลี้ยงง่าย เป็นมิตร และไม่ซน น่าจะตกทาสแมวได้หลายคนเลย

สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย - สก็อตติชโฟลด์

5. วิเชียรมาศ (Siamese)

ใครว่าแมวไทยนั้นจะไม่ได้รับความนิยมในการเลี้ยง บอกเลยว่าแมวไทยก็น่ารัก ขี้อ้อนไม่แพ้ใครเลยอย่าง วิเชียรมาศ แมวสายพันธุ์ไทยแท้ที่น่ารักสุด ๆ ทั้งยังเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ จนตั้งชื่อว่า “Siamese Cat” เป็นแมวที่มีแต้มสีน้ำตาลอยู่บนตัวถึง 9 จุด นัยน์ตามีสีฟ้าที่เปล่งประกายถึงความสดใส ลำตัวสีเหลืองนวล หรือสีครีม

วิเชียรมาศมีนิสัยค่อนข้างฉลาด มีความเป็นมิตร ค่อนข้างขี้อ้อน ชอบอยู่กับคน แถมในบ้านเรายังได้รับการขนานนามเรื่องความมงคล ว่าใครที่เลี้ยงวิเชียรมาศนั้นจะมีโชคลาภ เพราะน้องแมวจะนำโชคดีมาให้ เห็นแบบนี้หลาย ๆ คนคงอยากจะลองเลี้ยงเจ้าวิเชียรมาศกันดูเลยใช่ไหมล่ะ

สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย - วิเชียรมาศ

6. มัชกิ้น (Munchkin)

แมวตัวจิ๋วที่เริ่มได้รับความนิยมในบ้านเรามากขึ้น ซึ่งเป็นแมวขาสั้น ที่พกความน่ารักมาตกเหล่าทาสอย่าง มัชกิ้น แมวที่มีขนาดลำตัวพอดีแต่มีตัวที่ยาว และขาสั้น รมีทั้งขนยาว และขนสั้นซึ่งขึ้นอยู่กับการเพาะพันธุ์ ดวงตาคล้ายวอลนัท ใบหูสามเหลี่ยม มัชกิ้นเป็นแมวที่มีความอยากรู้อยากเห็น และค่อนข้างฉลาด อีกทั้งยังสามารถเข้ากับเด็ก และปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี เรียกได้ว่าเลี้ยงง่าย แถมยังน่ารักมาก ๆ อีกด้วยใครที่ชอบแมวที่ขาสั้นต้องชอบมัชกิ้นแน่นอน

สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย - มัชกิ้น

7. เอ็กโซติกชอร์ตแฮร์ (Exotic Shorthair)

ช่วงนี้น้องแมวหน้าบูดนั้นได้รับความนิยมในการเลี้ยงที่บ้านเราเป็นอย่างมาก เพราด้วยความน่ารัก และหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ เอ็กโซติกชอร์ตแฮร์ เป็นแมวที่ถูกพูดถึงอยู่บ่อย ๆ เอ็กโซติกชอร์ตแฮร์ นั้นได้รับการพัฒนามาจากเปอร์เซียให้มีขนที่สั้นลง และง่ายต่อการดูแลมากกว่าเปอร์เซีย นิสัยจะคล้ายกับเปอร์เซียเลย คือค่อนข้างชอบความสงบเงียบ ไม่ชอบอะไรที่เสียงดัง และชอบได้รับการสัมผัสที่อ่อนโยนจากเจ้าของ รวมถึงสามารถเป็นเพื่อนเล่นที่ดีของเด็ก ๆ ได้อีกด้วย แต่เอ็กโซติกชอร์ตแฮร์นั้นเป็นแมวพันธุ์ผสมที่ถูกพัฒนามาอาจจะทำให้พวกเขามีร่างกายที่ไม่ค่อยแข็งแรง โดยเฉพาะจมูกที่สั้นทำให้มีปัญหาเรื่องการหายใจได้ ดังนั้นควรจะให้ความเอาใจใส่เขาเป็นพิเศษด้วย

สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย - เอ็กโซติกชอร์ตแฮร์

8. เมนคูน (Main Coon)

ตัวสุดท้ายที่เรียกได้ว่าเป็นราชาเหล่าแมวอีกตัว ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงทั่วโลก เพราะด้วยหน้าตา รูปร่าง ที่แสนจะดูดี ทำให้ เมนคูน เป็นแมวที่ครองหัวใจของใครหลาย ๆ คน เมนคูน มาจากชนพื้นเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยโครงสร้างขนาดลำตัวขนาดใหญ่ ขนยาว มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 12 – 15 กิโลกรัม จึงทำให้ดูค่อนข้างน่าเกรงขาม ดูสง่า แต่เมนคูน เป็นแมวที่ใจเย็น เรียบร้อย ขี้เล่น แถมยังขี้อ้อนสุด ๆ  เป็นมิตร ปรับตัวเก่งเข้าได้กับทุกสถานการณ์ เมนคูนมีขนถึง 2 ชั้นจึงควรหมั่นแปรงขนทุกวันเพื่อความสะอาดของเมนคูนด้วย ใครที่ชอบแมวตัวใหญ่ สง่า และสวย แนะนำเลยว่าเมนคูนไม่ทำให้ผิดหวัง

สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย - เมนคูน

แมว ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูงมากในบ้านเรา ด้วยความที่แมวมีขนาดตัวทมี่เล็ก และมีนิสัยที่ไม่ซนมาก น่ารัก ไม่ค่อยส่งเสียงดัง ทำให้สามารถเลี้ยงง่ายแม้ในบ้าน คอนโด หรือหอพัก ที่เรามักจะเห็นคนเลี้ยงประจำ อีกทั้งแมวยังเป็นมิตรกับทั้งคน และเด็กอีกด้วย สำหรับแมวที่คนนิยมเลี้ยงกันมากในบ้านเรานั้น แมว 8 สายพันธุ์ยอดนิยมในไทย น่ารักและขี้อ้อน ก็เป็นสายพันธุ์ที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมมานานมาก และมีผู้เลี้ยงอยู่เป็นจำนวนมาก

นอกจาก แมว จะเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสัตวืเลี้ยงที่นิยมเลี้ยงไม่แพ้กัน อย่าง สุนัข ซึ่งสุนัขก็มีหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะ 5 สายพันธุ์น้องหมามาดนิ่ง สุดซึนที่ระวังโดนตก เป็นสายพันธุ์ที่นิ่ง สุขุม มีโลกส่วนตัวสูง แต่ก็เป็นสัตวืเลี้ยงที่ซื่อสัตย์และรักเจ้าของอย่างมาก

มาถึงสัตว์โลกกันบ้าง คุณเคยสงสัยกันไหมว่า สัตว์เคลื่อนตัวช้าที่สุดในโลก มีสัตว์ชนิดใดบ้าง ซึ่งหากคุณอยากรู้กันละก็สามารถไปหาคำตอบกันได้เลย และขอบอกว่าสัตว์แต่ละชนิดนั้นเคลื่อนตัวช้ากันมากจริง ๆ