September 30, 2022
7 อาหารห้ามแมวกินเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้แมวป่วย

7 อาหารห้ามแมวกินเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้แมวป่วย

สัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลาย ๆ คนอย่าง แมว ก็เป็นสัตว์ที่ต้องการความเอาใจใส่อย่างมาก ทั้งการดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย ร่างกาย และเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ที่แมวนั้นต้องได้รับความใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งหลาย ๆ คนนั้นมักจะมีความเข้าใจผิดว่าแมวสามารถกินอาหารคนได้ ซึ่งความเป็นจริงแล้วนั้นแมวนั้นไม่สามารถกินอาหารทุกอย่างได้เหมือนคน หากได้รับอาหารที่ไม่เหมาะกับร่างกายอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ 7 อาหารห้ามแมวกินเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้แมวป่วย เป็นอาหารที่สามารถเป็นอันตรายต่อแมวได้ และไม่ควรไม่แมวกินโดยเด็ดขาด

7 อาหารห้ามแมวกินเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้แมวป่วย

1. ยาพาราเซตามอล

สิ่งที่เรามักจะมีติดบ้านกันอยู่เสมอ คือ ยาสามัญประจำบ้าน ที่ไม่ว่าบ้านหลังไหนจะต้องมี โดยเฉพาะ ยาพาราเซตามอล ที่เป็นยาแก้ปวดที่เรามักจะซื้อติดไว้เสมอ เพราะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ในร่างกายเราได้เป็นอย่างดี แต่ใครจะรู้ว่ายาพาราเซตามอลนั้น จะเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับแมว ถ้าแมวป่วยหรือเป็นไข้ ห้ามให้แมวกินยาพาราโดยเด็ดขาด เพราะพิษของยาพาราเซตามอลที่มีต่อแมว จะทำให้เกิดความผิดปกติในระบบเลือด เป็นพิษต่อเม็ดเลือดแดง ทำให้การขนส่งออกซิเจนลดลง ส่งผลให้เนื้อเยื่อขาดออกซิเจนได้ หากแมวกินยาพาราเซตามอลเช้าไป แมวจะอาเจียน น้ำลายไหลยืด หอบ เหงือกสีคล้ำ ใบหน้าและเท้าบวม หากได้รับในปริมาณไม่มากสัตว์แพทย์ยังสามารถช่วยทันได้ แต่ถ้าได้รับยาพาราเซตามอลในปริมาณมากจะทำให้เสียชีวิตภายใน 24-48 ชั่วโมง ดังนั้นบ้านใครที่มีแมวก็ควรระวัง เก็บยาไว้ในที่มิดชิดที่แมวจะได้ไม่เอาออกมาเล่น และผู้เลี้ยงเองก็ควรรู้ไว้ด้วยว่าไม่ควรให้แมวกินยาพาราเซตามอล

7 อาหารห้ามแมวกินเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้แมวป่วย - ยาพาราเซตามอล

2. หัวหอม และกระเทียม

พืชผักสวนครัวที่เรามักจะนำมาทำอาหารนั้น แม้จะปลอดภัยสำหรับคน แต่ก็ไม่ได้ปลอดภัยสำหรับแมวเสมอไป โดยเฉพาะ หัวหอมและกระเทียม ที่สามารถทำอันตรายต่อแมวได้ หลาย ๆ คนมักจะทำอาหารให้แมวกิน ซึ่งไม่ควรที่จะใส่หัวหอมและกระเทียม ไม่ว่าจะทั้งแบบดิบและแบบที่สุกแล้วให้แมวกิน เพราะจะทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตก และส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง นอกจากนั้นยังทำให้กระเพาะอาหารมีปัญหาอีกด้วย ใครที่กำลังเลี้ยงแมวก็คอยดูแลสุขภาพแลดูแลอาหารการกินของแมวด้วย เพราะอาหารที่คนทานได้นั้นก็อาจจะเป็นอันตรายกับแมวได้

7 อาหารห้ามแมวกินเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้แมวป่วย - หัวหอม และกระเทียม

3. องุ่น และลูกเกด

ผลไม้ที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน แต่เป็นอันตรายอย่างมากสำหรับแมว นั่นก็คือ องุ่นและลูกเกด ที่ผู้เลี้ยงแมวควรรู้ไว้ว่าไม่ควรนำให้แมวกิน ไม่ว่าจะเป็น องุ่นเขียว องุ่นแดง และลูกเกด สามารถทำให้แมวเกิดเกิดภาวะคลื่นไส้ อาเจียน อย่างรุนแรง และทำให้เกิดอันตรายจากภาวะไตวายเฉียบพลันได้ ดังนั้นก่อนจะให้แมวกินอะไรนั้นควรดูด้วยว่าสิ่งที่เราจะให้มีส่วนผสมขององุ่น และลูกเกดหรือไม่

7 อาหารห้ามแมวกินเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้แมวป่วย - องุ่น และลูกเกด

4. ชา กาแฟ เครื่องดื่มคาเฟอีน

เครื่องดื่มที่เราสามารถดื่มได้แต่แมวดื่มไม่ได้ก็มีเช่นเดียวกัน เครื่องดื่มที่เป็นที่โปรดปราน อย่างพวกเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลังต่าง ๆ  ที่เรามักจะดื่มกันเป็นประจำ หลาย  ๆคนที่อาจจะเผลอเอาไปให้แมวดื่มด้วย บอกเลยว่าเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน ถ้าแมวได้รับเข้าไปจะทำให้ อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นแรง ซุกซนผิดปกติ กล้ามเนื้อกระตุกสั่นเกร็ง อาเจียน และอาจหัวใจวายได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อแมวของเรามาก ๆ ต่อไปนี้หากน้องแมวของเราจะอ้อนแค่ไหนก็ห้ามให้ดื่มเด็ดขาด

อาหารที่แมวห้ามกิน - ชา กาแฟ เครื่องดื่มคาเฟอีน

5. ช็อกโกแลต

ขนมยอดฮิตที่เป็นอันตรายกับทั้งน้องแมว และน้องหมาของเรานั่นก็ คือ ช็อกโกแลต ถึงแม้จะเป็นขนมที่หลาย ๆ คนชื่นชอบนั้น แต่ช็อกโกแลตก็เป็นอันตรายกับแมวของเราอย่างมาก เพราะในช็อคโกแลตมีสาร ธีโอโบรมีน (Theobromine) ที่ออกฤทธิ์คล้ายกับคาเฟอีน ถือว่าเป็นสารพิษ โดยสารธีโอโบรมีนจะมีมากในดาร์กช็อคโกแลต ถ้าได้รับเข้าไปจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นแรง กล้ามเนื้อกระตุก ใจสั่น อาเจียน ท้องเสีย ลมชัก และอาจถึงขั้นเสียชีวิตเลย ดังนั้นควรระวังในดการให้ขนมกับหมา และแมวของเราให้ดี ๆ และต้องบอกคนรอบข้างของเราด้วยว่าห้ามให้แมวกินช็อกโกแลต

อาหารที่แมวห้ามกิน - ช็อกโกแลต

6. ลูกอมและหมากฝรั่ง

มากันถึงขนมหวานยอดฮิตที่เป็นขวัญใจเด็ก ๆ อย่าง ลูกอมหรือหมากฝรั่ง เป็นขนมขบเคี้ยวที่มักจะเอาไว้ทานเล่นเวลาว่าง หรือเวลาที่ร่างกายต้องการความหวาน และความสดชื่น โดยลูกอมและหมากฝรั่งนั้นเป็นอันตรายสำหรับแมวของเราอย่างมาก เพราะมีสารไซลิทอล ถ้าแมวทานเข้าไปจะไปกระตุ้นการผลิตอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดลดลงอย่างรวดเร็วจนถึงระดับที่อันตราย อาจหมดสติ หรือชักได้ นอกจากนั้น อาจทำให้อาเจียน เกิดเลือดออกในกระเพาะอาหาร ลำไส้หรือช่องท้อง และตับวายได้ ดังนั้นจึงไม่ควรนำลูกอม หรือหมากฝรั่งให้แมวกิน และควรคายหมากฝรั่งเก็บไปทิ้งให้มิดชิด เพื่อที่แมวของเราจะได้ไม่ไปเผลอกินเข้าไป

อาหารที่แมวห้ามกิน - ลูกอมและหมากฝรั่ง

7. นมวัว

สิ่งที่เป็นอันตรายมาก ๆ โดยเฉพาะกับลูกแมวเลยนั่นก็ คือ นมวัว หลาย ๆ คนที่รับลูกแมวมาเลี้ยงนั้น มักจะให้ลูกแมวดื่มนมวัวแทนนมแม่ ซึ่งความเป็นจริงแล้วนั้น นมวัวเป็นของต้องห้ามสำหรับแมว และหากแมวดื่มเข้าไปอาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย หรืออาเจียนได้ เพราะว่าแมวไม่มีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัว ถ้าจำเป็นต้องให้นมแมว ควรให้เป็นนมแพะ หรือนมสำเร็จรูปสำหรับแมวโดยเฉพาะ เพื่อแมวของเราจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

อาหารที่แมวห้ามกิน - นมวัว

สำหรับใครที่กำลังเลี้ยงแมว หรือลูกแมวอยู่นั้น ควรให้ความรักความเอาใจใส่แมวให้มาก ๆ โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกิน ที่ผู้เลี้ยงควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะหากแมวได้รับอาหารที่เป็นอันตราย อาจจะทำให้แมวป่วยหนักได้ ซึ่งผู้เลี้ยงแมวควรทำศึกษาว่าแมวนั้นสามารถกินอาหารอะไรได้ และกินอาหารประเภทใดไม่ได้ 7 อาหารห้ามแมวกินเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้แมวป่วย เป็นอาหารที่ไม่ควรให้แมวกิน เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของแมวได้

ก่อนที่เราจะเริ่มเลี้ยงแมวนั้น ต้องรู้จักศึกษาวิธีดูแลแมวให้ละเอียดเสียก่อน เพื่อที่แมวของเราจะได้มีสุขภาพดี มีความสุข และอยู่กับเราได้นานขึ้น สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงแมว แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลี้ยงแมวพันธุ์ไหนดีนั้น แมว 8 สายพันธุ์ยอดนิยมในไทย น่ารักและขี้อ้อน เป็นแมวที่เหมาะกับสายขี้อ้อน น่ารัก แถมยังเลี้ยงง่าย เลี้ยงที่คอนโดหรือบ้านก็ได้

สำหรับเเมวใครที่เมินเฉย ไม่สนใจใคร ร้องเรียกยังไงน้องเเมวก็ไม่สนใจเลย ไม่รู้จะทำอย่างไร ทาง moodnart เราก็มี ของเล่นแมวยอดฮิต ที่จะเป็นไอเท็มเสริม อุปการณ์ที่จะมาดึงดูดเเมวให้เข้าหาเราได้ง่ายๆ เป็นอุปกรณ์ที่ทาสเเมวต้องมีติดไว้ โดยเข้าของเล่นจะช่วยให้เเมวของเรามีความเชื่อง ช่วยเสริมสร้างทักษะในด้านต่างๆ ทั้งยังจะช่วยให้สุขภาพร่างกายของน้องแมวเราเเข็งเเรงอีกด้วย