September 30, 2022
ปลา 6 ชนิดที่คนไทยชอบทาน อร่อยทำได้หลายเมนู

ปลา 6 ชนิดที่คนไทยชอบทาน อร่อยทำได้หลายเมนู

สัตว์ที่มนุษย์สามารถนำเนื้อมารับประทานได้นั้นมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสัตว์บกอย่าง หมู วัว หรือสัตว์ปีกอย่าง ไก่ เป็ด และสัตว์น้ำยอดนิยมอย่าง ปลา คนไทยก็นิยมทานปลากันมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะบ้านเรานั้นมีแม้น้ำที่ล้อมรอบ แต่ปัจจุบันก็มีปลาหลายชนิดที่เราเริ่มรับประทานและได้รับความสนใจมากขึ้น ปลา 6 ชนิดที่คนไทยชอบทาน อร่อยทำได้หลายเมนู เป็นปลาที่ได้รับความนิยมสูงมากในบ้านเรา สามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งยังมีรสชาติอร่อยถูกปากคนไทย

ปลายอดนิยมที่คนไทยชอบทาน 6 ชนิด

1. ปลาแซลมอน

ลาแซลมอน เรียกได้ว่าเป็นปลายอดนิยมที่คนไทยชื่นชอบและมักจะรับประทานอย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันการรับประทานปลาแซลมอนยิ่งมีความนิยมที่เพิ่มขึ้น โดยปลาแซลมอน เป็นปลาที่มาจากต่างประเทศทำให้มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าปลาสายพันธุ์ไทย แถมเนื้อปลาแซลมอนมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นิยมนำไปแปรรูปต่าง ๆ ทั้ง ปลากระป๋อง หรือเนื้อปลาสด เป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญที่มีการประมงทั่วโลก เนื้อปลาแซลมอนมีัโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่มีคุณค่า มีวิตามิน A, D, B6, B12 รวมทั้งไนอาซินและไรโบเฟลวิน, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, สังกะสี, แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส เหมาะสำหรับเด็กเล็กและผู้สูงอายุ เพราะเป็นเนื้อปลาที่ย่อยง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง นอกจากนี้ยังสามารถลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็งบางชนิดได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นปลายอดฮิตที่นำไปทำหลายเมนูมาก ๆ ในตอนนี้

2. ปลากะพง

ใครที่ชอบทานปลาต้องรู้จักกับ ปลากะพง แน่นอน เพราะเป็นปลาที่ได้รับความนิยมในการรับประทานและนำมาทำอาหารมากที่สุด ปลากะพงเรียกได้ว่าเป็นปลาเศรษฐกิจของไทยที่ทางกรมประมงส่งเสริมให้เลี้ยง เพื่อนำไปขายหรือรับประทานเองได้ ทั้งนี้ปลากะพงยังนิยมนำมาทำอาหารได้หลายเมนู เช่น แปะซะ นึ่งบ๊วย เป็นปลาที่ถูกส่งไปจำหน่ายยังประเทศมาเลเซียและไต้หวัน เนื้อมีรสชาติดี อีกทั้งยังเลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้อีกด้วย ใครที่ชื่นชอบอาหารประเภทปลาต้องลองทานปลากะพงดูได้

ปลา 6 ชนิดที่คนไทยชอบทาน อร่อยทำได้หลายเมนู - ปลากะพง

3. ปลาทู

แน่นอนว่าปลาชนิดนี้ เป็นปลาที่ได้รับความนิยมสูงมากในการบริโภค ไม่ว่าจะภาคไหน แถมยังมีราคาที่มสูงมาก สามารถหาซื้อได้ง่ายอีกด้วยอย่าง ปลาทู เป็นปลาที่นำมาประกอบอาหารไทยบ่อยมาก นอกจากนี้ยังมีให้เลือกซื้อหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น  ปลาทูสด และปลาทูนึ่ง หรือที่เรียกว่า เข่งปลาทู นิยมนำมาทอด รับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ หรือ ทำเป็นน้ำพริกปลาทู

ส่วนปลาทูสดนิยมนำมาทำเป็นต้มยำปลาทูเนื้อปลาทูมีสารโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก ที่ช่วยลดอัตราการตายจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบ และยังลดคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ รวมทั้งลดความหนืดของเลือด ลดการอักเสบ ทำให้ความข้นในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ เป็นปลาที่มีราคาถูกแถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ

4. ปลาเก๋า

มากันถึงปลาทะเลยอดนิยมกันบ้าง กับ ปลาเก๋า ที่ได้รับความนิยมในการทำอาหารทะเลบ่อย เพราะมีรสชาติที่อ่อยและมีเนื้อที่แน่น ปลาก๋า สามารถพบได้ตามท้องทะเลในบ้านเรา โดยรูปร่างขอปลาเก๋านั้นสามารถแยกออกจาปลาชนิดอื่น ๆ ได้ คือ มีรูปร่างค่อนข้างยาวเรียว แบนข้าง หัวโต จะงอยปากสั้น นัยน์ตาโต ปากกว้าง มีจุดเด่น คือ มีทั้งสีแดงสด, สีชมพูอ่อน และน้ำตาลปนแดง ข้างตัวมีแถบสีแดงปนน้ำตาล 5 แถบ ขอบครีบหลังที่เป็นก้านครีบแข็งมีสีแดงปนน้ำตาล เกล็ดเล็กละเอียดสามารถพบได้ตามแนวปะการังและกองหินใต้น้ำ ตั้งแต่แอฟริกาใต้, ทะเลแดง จนถึงทะเลอันดามัน, อ่าวไทย, คาบสมุทรเกาหลี และออสเตรเลีย เรียกได้ว่าเป็นปลาที่สามารถพบได้ทั่วไป ทั้งยังมีรสชาติดีที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ

5. ปลาดุก

เรียกได้ว่าเป็นปลาเอเลี่ยนประจำถิ่นของน่านน้ำ บึง คลอง บ้านเราไปแล้วกับ ปลาดุก ปลาน้ำจืดที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วป ตามห้วย หนอง คลอง บึง หรือหลาย ๆ คนอาจจะเลี้ยงขายเป็นอาชีพ ปลาดุก ก็เป็นปลาที่ได้รับความนิยมในการรับประทานมาตั้งแต่อดีต ปลาดุ เป็นสกุลของปลาหนังน้ำจืด มีการแพร่กระจายพันธุ์ในน้ำจืดและน้ำกร่อยตามแหล่งน้ำของทวีปเอเชียและแอฟริกา เป็นปลาไม่มีเกล็ด ลำตัวยาว มีหัวที่แบนและแข็ง มีหนวดยาวแปดเส้น มีครีบหลังและครีบก้นยาวเกินครึ่งของความยาวลำตัว สามารถหายใจและครีบคลานบนบกได้เมื่อถึงฤดูแล้ง เป็นปลาวางไข่ เป็นปลากินเนื้อโดยเฉพาะเมื่อตัวโตเต็มที่ชอบกินปลาอื่นที่ตัวเล็กกว่าเป็นอาหาร รวมถึงกินซากพืชและซากสัตว์อีกด้วย ปลาดุกเรียกได้ว่าเป็นเอเลี่ยนสำหรับระบบนิเวศในบ้านเราเลยก็ว่าได้

ปลายอดนิยม - ปลาดุก

6. ปลาทับทิม

ปลาทับทิม เป็นปลาที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ในบ้านเรา ให้มีความแตกต่างกับปลานิล ปลาทับทิม ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหารหลายประเภท ทั้งยังกลายเป็นปลาเศรษฐกิจของประเทศไทยอีกด้วย เนื่องจากปลาทับทิมนั้นมีลักษณะพิเศษ คือ มีหัวเล็ก สันหนามีปริมาณเนื้อมากถึง 40% ของน้ำหนัก เติบโตเร็ว เนื้อขาวแน่นละเอียดรสชาติดีมาก และมีโภชนาการสูงปลาทับทิม จึงเป็นปลาซึ่งเกษตรกรผู้มีทุนน้อยสามารถเลี้ยงได้ในเชิงเศรษฐกิจผลผลิตเป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากมีผู้นิยมบริโภคเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไป หรือเหล่าร้านอาหารเอง เพราะเป็นปลาที่มีรสชาตติอร่อย แถมยังมีราคาที่ไม่สูงมาก

ปลา เป็นสัตว์ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งยังมีรสชาติที่อร่อยถูกใจคนไทย ซึ่งปลาที่ได้รับความนิยมในการนำมาบริโภคก็มีหลายชนิด ปลา 6 ชนิดที่คนไทยชอบทาน อร่อยทำได้หลายเมนู ล้วนเป็นปลาที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน แถมยังเป็นปลาเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย

สารอาหารที่ได้จากการกินปลา

ปลานั้นถือเป็นสัตว์ที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายประเภท รสชาติของปลานั้นก็มีความอร่อย หวาน มีความแน่นของเนื้อ อีกทั้งยังมีประโยชน์มากมาย โดย สารอาหารที่ได้จากการกินปลา นั้นมีมากมายหลากหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น โอเมก้า ทรี (Omega 3) วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ แคลเซี่ยม ที่จะช่วยให้สุขภาพเรามีความแข็งแรง และช่วยในเรื่องของความจำอีกด้วย เป็นอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนอีกด้วย จะเห็นได้ว่าประโยชน์ที่ได้รับจากการกินปลามีมากมาย เป็นสัตว์สารพัดประโยชน์จริงๆ

สำหรับใครที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่าง สุนัข อยู่นั้น การฝึกทำให้สุนัขเชื่อง เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเจ้าของอย่างมาก เพื่อที่สุนัขจะได้ไม่เกิดพฤติกรรมดุร้ายกับเจ้าของ และสามารถใช้งานเฝ้าบ้านได้ โดยการฝึกสุนัขให้เชื่องสามารถฝึกได้กับสุนัขทุกสายพันธุ์ ไม่ว่าจะตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ใครที่อยากจะฝึกสุนัขให้เชื่องง่าย ๆ ศึกษาตามนี้ได้เลย https://moodnart.com/5-easy-tips-taming-puppies/