September 30, 2022
5 เคล็ดลับฝึกลูกสุนัขให้เชื่องได้ง่าย ๆ

5 เคล็ดลับฝึกลูกสุนัขให้เชื่องได้ง่าย ๆ

หลาย ๆ คนที่กำลังเลี้ยงสุนัขอยู่นั้น อาจจะประสบกับปัญหาความดื้อ ความซนของสุนัข ยิ่งในสุนัขวัยกำลังโตยิ่งซนมากยิ่งขึ้น แพราะสัญชาติญาณตามธรรมชาติของสุนัขนั้น เป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็น ชอบสำรวจ มีความรักอิสระสูง ซึ่งหากเราไม่ฝึกสุนัขตั้งแต่เด็ก ๆ อาจจะทำให้สุนัขไม่เชื่อฟัง และเกิดปัญหาได้ในอนาคต การฝึกสุนัขวัยเด็กนั้นจะฝึกให้เชื่องง่ายกว่าสุนัขที่โตแล้ว 5 เคล็ดลับฝึกลูกสุนัขให้เชื่องได้ง่าย ๆ เป็นวิธีฝึกลูกสุนัขให้ทำตามคำสั่งเราได้แบบง่าย ๆ สามารถทำได้ที่บ้าน

5 เคล็ดลับฝึกลูกสุนัขให้เชื่องได้ง่าย ๆ

1. ออกกำลังกาย

การฝึกสุนัขให้เชื่องนั้น สิ่งแรกที่สำคัญอย่างมาก คือ ความแข็งแรงของร่างกายสุนัข เพื่อที่สุนัขจะได้รับการฝึกได้เต็มที่ แถมการมีสุขภาพร่างกายที่ดี ก็จะช่วยให้สุนัขของเราอารมณ์ดี สามารถฝึกให้เชื่องได้ง่ายขึ้น ทั้งยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ของสุนัขกับผู้เลี้ยงได้อีกด้วย การออกกำลังกาย ถือว่าเป็นเทคนิคช่วยฝึก หรือปรับพฤติกรรมสุนัขได้ หลักสำคัญที่ทำให้ผู้เลี้ยงสามารถควบคุมได้ก็ คือ การควบคุมพลังงานในร่างกายของสุนัขให้มีความสมดุล ด้วยการพาไปเดินเล่นออกกำลังกาย หรืออาจะเล่นกับสุนัขก็ได้ เพราะการที่สุนัข จะฝึกรับคำสั่งผู้เลี้ยงสุนัขจะต้องมีอารณ์ที่ดี ไม่เครียด การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยปลดปล่อยพลังงาน อีกทั้งยังช่วยลดความเครียด และพฤติกรรมก้าวร้าวลงได้ แต่เราออกกำลังกายไปพร้อมกันกับสุนัขด้วย ซึ่งการออกกำลังกายกับสุนัขนั้น ผู้เลี้ยงควรทำเป็นประจำ เพื่อที่สุนัขของเราจะได้ไว้ใจเรามากขึ้น และยินดีที่จะรับคำสั่งจากเรา

5 เคล็ดลับฝึกลูกสุนัขให้เชื่องได้ง่าย ๆ - ออกกำลังกาย

2. ฝึกให้สุนัขเริ่มจำชื่อตัวเอง

แน่นอนว่าการที่เราจะสามารถฝึกสุนัขให้เชื่องได้นั้น สุนัขของเราจะต้องจำชื่อตัวเองให้ได้ก่อน โดยผู้เลี้ยงนั้นต้องคอยเรียกชื่อสุนัขของตัวเองบ่อย ๆ  หรือเล่นกับสุนัขบ่อย ๆ เมือ่สุนัขเริ่มคุ้นชินกับเราแล้ว เขาก็จะทำตามคำสั่งเราง่ายขึ้น

3. ฝึกกินอาหารให้เป็นเวลา

ในการกินอาหารของสุนัขนั้น การที่เราจะฝึกสุนัขให้เชื่อง เราจะต้องสร้างระเบียบวินัยให้กับสุนัข โดย การฝึกกินอาหารให้เป็นเวลา ในลูกสุนัขนั้นจะฝึกการกินอาหารได้ง่ายกกว่าสุนัขตัวโต ควรให้อาหารลูกสุนัข2-3 ครั้ง เป็นเวลาเดิมสม่ำเสมอทุกวัน หลังจากนั้นให้เวลากินประมาณ 30 นาที และให้เก็บทันที เมื่อลูกสุนัขมีวินัยแล้วก็จะทำให้ฝึกเชื่องได้ง่าย

ฝึกลูกสุนัข - ฝึกกินอาหารให้เป็นเวลา

4. ฝึกขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง

การขับถ่ายของลูกสุนัข นั้นมักจะเป็นปัญหาสำหรับผู้เลี้ยงอย่างมาก เพราะลูกสุนัขนั้นมักจะขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง การที่เราจะฝึกลูกสุนัขให้เชื่องและมีระเบียบได้นั้น นอกจากการกินอาหารเป็นเวลาแล้ว การขับถ่าย ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ หากลูกสุนัขของเรารู้จักขับถ่ายให้เป็นที่ ก็จะไม่เป็นภาระในการเก็บบ้านของเรามาก โดยวิธีฝึกให้ลูกสุนัข ขับถ่ายให้ถูกที่ คือ ให้สังเกตพฤติกรรมเวลาจะขับถ่าย สุนัขจะดมที่พื้นและเดินวนไปมา ส่งเสียงคราง และอาจจะแอบไปขับถ่ายในที่ลับตาเรา ดังนั้น เราควรเตรียมสถานที่ที่ต้องการให้ลูกสุนัขขับถ่ายเป็นประจำ อาจใช้หนังสือพิมพ์ปู แผ่นปูรอง หรือถาดสำหรับฉี่อึ พาลูกสุนัขไปที่สำหรับขับถ่ายทุก 2 ชั่วโมง ทุกครั้งหลังกินอาหาร และทันทีหลังตื่นนอน หรือหากสังเกตเห็นว่าน้องหมามีอาการเหมือนกำลังอยากขับถ่าย ต้องรีบอุ้มไปที่ขับถ่ายในที่ของเขาทันที และถ้าน้องหมากำลังจะขับถ่ายที่อื่น ให้อุ้มเขาขึ้นมาทันทีพร้อมพูดเสียงต่ำว่า “ไม่ ไม่ใช่ที่นี่” แล้วนำไปวางลงในที่ที่เราเตรียมไว้แล้วพูดว่า “ฉี่ตรงนี้ อึตรงนี้นะ” เมือ่สุนัขของเราทำธุระเสร็จแล้วก็ให้พูดชื่นชม หรือให้รางวัลเป็นสิ่งตอบแทน สุนัขจะได้จำว่าที่ตรงนี้เป็นที่สำหรับขับถ่าย

5.  ห้ามไม่ให้กัด หรือทำลายข้าวของ

อีกหนึ่งสิ่งที่ลูก ๆ สุนัข หรือเจ้าสุนัขโตมักจะทำบ่อยที่สุด หากไม่ฝึกดี ๆ คือ การกัด การแทะ สิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้าน ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้อาจจะทำให้ข้าวของในบ้านของเราเสียหหายได้ และถ้ายิ่งเป็นของเที่เรารักมากละก็ต้องได้หวดน้องหมากันแน่ ๆ ซึ่งการดมกลิ่น การกัด การแทะต่าง ๆ นั้นเป็นการสำรวจ ซึ่งเป็นสัญชาติญาณของสุนัขอยู่แล้ว แต่ในบางครั้งอาจเป็นการบอกว่า กำลังรู้สึกเบื่อหน่าย เครียด วิตกกังวล ซึ่งอาจจะทำให้สุนัขของเราก้าวร้าวได้ในอนาคต ถ้าสุนัขเริ่มมีนิสัยแบบนี้บ่อยขึ้น เมื่อลูกสุนัขเริ่มดม เลีย กัดแทะข้าวของ ให้ออกคำสั่งว่า “ไม่” แล้วดึงของออกจากปาก สั่งให้ “นั่ง” แล้วให้ของเล่นชิ้นโปรดแทน แต่ถ้าลุกสุนัขบางตัวที่ดื้อ กัดของไม่ยอมปล่อย ควรฝึกให้ปล่อยของเอง โดยออกคำสั่งว่า “ปล่อย” หรืออาจะใช้ขนมที่สุนัขชอบมาล่อเพื่อให้ปล่อยของที่กัดได้ การฝึกสุนัขให้เชื่องนั้น ไม่ควรตีสุนัข เพราะอาจจะทำให้สุนัขไม่เชื่อใจเราและอาจจะมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวได้

การฝึกลูกสุนัขให้เชื่องตั้งแต่เด็ก ๆ นั้น จะช่วยให้สุนัขของเรามีนิสัยที่น่ารัก เชื่อฟังคำสั่ง และลดอาการก้าวร้าวลงได้ แต่อย่างไรก็ตามการฝึกลูกสุนัขให้เชื่องนั้น จำเป็นที่จะต้องใช้ความใส่ใจ ความอดทนและฝึกอย่างสม่ำเสมอ ลูกสุนัขก็จะค่อย ๆ จดจำและเชื่อฟังเรามากขึ้น 5 เคล็ดลับฝึกลูกสุนัขให้เชื่องได้ง่าย ๆ ที่คุณสามารถฝึกสุนัขของคุณได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

การฝึกสัตว์เลี้ยงให้มีความเชื่องนั้น จะช่วยทำให้เจ้าของดูแลสัตว์เลี้ยงได้สะดวกขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสัตว์เลี้ยงจะฟังคำสั่งและเชื่อฟังเรา เราก็ควรดูแลเขาอย่างใกล้ชิดเช่นเดียว ยิ่งในเรื่องอาหารการกินที่ควรต้องระวังเป็นพิเศษ สำหรับใครที่เลี้ยงแมวควรระวังไม่ให้แมวกินอาหารตามใจชอบ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ อ่านบทความเพิ่มได้ที่ https://moodnart.com/7-foods-cats-absolutely-forbidden-eat/