September 30, 2022
4 วิธีกำจัดเห็บหมัดให้หมดไป สำหรับลูกสุนัข

4 วิธีกำจัดเห็บหมัดให้หมดไป สำหรับลูกสุนัข

สุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงที่มักจะมีปัญหาเห็บหมัดมามกายมากวนใจ ถ้าในสุนัขที่โตเต็มที่แล้ว การกำจัดเห็บหมัดนั้นก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังมีหลายวิธีให้ได้ใช้ แต่สำหรับสุนัขที่กำลังตั้งท้อง ให้นมลูก หรือลูกสุนัขที่เพิ่งเกิดนั้นอาจจะทำให้ดูแลยากขึ้น โดยเฉพาะลูกสุนัขที่เพิ่งเกิดที่มีความบอบบางมาก การใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดอาจจะเป็นสิ่งที่ยาก ใครที่กำลังมองหาวิธีกำจัดเห็บหมัดสำหรับลูกสุนัขอยู่นั้น 4 วิธีกำจัดเห็บหมัดให้หมดไป สำหรับลูกสุนัข เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถดูแลลูกสุนัขได้ให้ห่างไกลจากหมัดได้ ทั้งยังเป็นวิธีที่มีความปลอดภัย

กำจัดเห็บหมัดในลูกสุนัขอย่างไร

1. หวี แหนบ และสองมือ

บ้านใครที่เลี้ยงน้องหมา และเจอกับปัญหาเห็บหมัดที่มักจะมารบกวนสุนัขของคุณ ยิ่งเป็นสุนัขเด็ก วิธีรักษาเห็บหมัดยิ่งยากขึ้น สำหรับวิธีที่จะกำจัดเห็บหมัดให้หายไปจากลูกสุนัข คือ การใช้หวี แหนบ และสองมือ หยิบเห็บหมัดออกจากลูกสุนัข แต่ในกรณีที่ลูกสุนัขยังเด็กมาก ๆ ไม่สามารถอาบน้ำได้วิธีนี้ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อลูกสุนัขที่สุดแล้ว อุปกรณ์ที่ช่วยทุ่นแรง เช่น หวี และแหนบ ก็สามารถทำให้การหยิบเห็บออกรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ยังไม่ทำให้ลูกสุนัขได้รับอันตรายจากเหล่าสารเคมีอีกด้วย

กำจัดเห็บหมัดในลูกสุนัข ด้วยหวี แหนบ และสองมือ

2. แป้งโรยกำจัดเห็บหมัด

หลายคนที่เลี้ยงสุนัขอาจจะรู้จัก วิธีกำจัดเห็บหมัดด้วยการใช้แป้งโรยกำจัดเห็บหมัด โรยตามตัวลูกสุนัข โดยวิธีนี้จะช่วยกำจัดเห็บหมัดได้ดีเช่นกัน แถมแป้งโรยกำจัดเห็บหมัดก็ยังหากซื้อง่าย และได้รับความนิยมมาก ๆ อีกด้วย ซึ่งแป้งโรยสำหรับกำจัดเห็บหมัด มีส่วนประกอบหลัก คือ เพอร์เมทริน (Permethrin) ซึ่งเป็นสารกําจัดแมลงในกลุ่มไพรีทรอยด์ ที่มีพิษต่อแมลงสูงแต่มีพิษต่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต่ำ มีประสิทธิภาพในการป้องกันและกําจัดเห็บหมัด และไล่เห็บหมัดให้ไกลจากสุนัขของเราได้ โดยแป้งโรยกำจัดเห็บหมัดนั้นสามารถใช้ได้ทั้งกับสุนัขตัวโต และลูกสุนัข

3. จัดการเห็บหมัดบนตัวแม่สุนัข

นอกจากจะกำจัดหมัดที่ตัวลูกสุนัขแล้วนั้น การจัดการเห็บหมัดที่อยู่บนตัวแม่สุนัขก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะโดยปกติแล้วนั้นลูกสุนัขเล็ก ๆ มักจะตัวติดกับแม่อยู่ตลอดเวลา จึงมีโอกาสสูงมากที่เห็บหมัดจากแม่สุนัขจะกระจายสู่ลูกสุนัขได้ ซึ่งแม่สุนัขที่กำลังให้นมลูกสุนัขอยู่ ก็เป็นข้อจำกัดหนึ่งที่ทำให้ไม่สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้ทุกประเภท จากการรวบรวมข้อมูลของยากำจัดเห็บหมัดที่มีทะเบียนถูกต้องในประเทศไทยและสามารถใช้ได้ในกรณีนี้ ได้แก่  Revolution Bravecto Bayticol ยาเหล่านี้สามารถใช้ได้กับแม่สุนัขที่กำลังตั้งท้อง หรือกำลังให้นมอยู่ ใครที่เห็นว่าแม่สุนัขนั้นมีเห็บหมัดมากเกินไป ก็สามารถไปหาซื้อยาเหล่านี้มาใช้ได้

กำจัดเห็บหมัดในลูกสุนัข ด้วยการจัดการเห็บหมัดบนตัวแม่สุนัข

4. ดูแลสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวสุนัข

เมื่อคุณกำจัดเห็บหมัดในตัวสุนัขทั้งลูกสุนัข และแม่สุนัขแล้ว และพบว่าเห็บหมัดนั้นก็ยังพบมากอยู่นั้น เป็นเพราะว่าสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น บ้าน หรือที่อยู่อาศัยของสุนัขอาจจะมีเห็บหมัดที่มากเกินไป หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า เห็บหมัดที่เราพบตามตัวสุนัขนั้น หรือเห็บสีน้ำตาลต้องขึ้น ๆ ลง ๆ บนตัวสุนัขและพื้นถึง 3 รอบกว่าที่เห็บจะโตเต็มวัยและพร้อมวางไข่ได้ การที่พวกเราจะจัดการกับเห็บให้ได้อยู่หมัดนั้น คุณจะต้องจัดการเห็บที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวสุนัขด้วย ถึงจะกำจัดเห็บออกไปได้

โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำสำหรับกำจัดเห็บในสิ่งแวดล้อม สามารถราดบนพื้นทำความสะอาดบริเวณที่สุนัขของเรานั้นอาศัยอยู่ หรือฉีดตามผนัง มุมต่าง ๆ ที่คิดว่ามีเห็บหมัดอาศัยอยู่ รมไปถึงการจำกัดบริเวณแม่สุนัขไม่ให้ไปเดินเล่นที่สนามหญ้าบ่อย ๆ เพราะมีโอกาสที่เห็บหมัดอาจจะมาจากสนามหญ้าบริเวณบ้าน หรือนอกบ้านได้ และหลังจากลูกสุนัขอายุมากกว่า 6 สัปดาห์ขึ้นไป ลูกสุนัขสามารถควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้เองสามารถที่จะอาบน้ำและใช้แชมพูกำจัดเห็บหมัด หรือใช้ผลิตภัณฑ์หยอดหลังเพื่อกำจัดเห็บหมัดได้บ้างแล้ว เมื่ออายุ 8 สัปดาห์ ก็พร้อมสำหรับการพาไปฉีดวัคซีนเข็มแรกและมีทางเลือกสำหรับการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันเห็บหมัดที่หลากหลายมากขึ้น ดังนั้น ระหว่างที่รอลูกสุนัขโตก็ควรจะดูแลสิ่งแวดล้อมของสุนัขให้ดี

อัตรายจากเห็บหมัด

เห็บหมัด มักจะติดมาตามสัตว์เลี้ยงของเรา ไม่ว่าจะเป็น น้องหมา หรือน้องแมวก็ตาม ซึ่งสภาพแวดล้อมของประเทศไทยที่มีอากาศร้อนชื้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของเห็บหมัดเลยที่เดียว โดยเจ้าปรสิตนี้ผู้เลี้ยงจำเป็นจะต้องกำจัดให้หมดสิ้นไปโดยเร็ว เพราะนี้ถือเป็นตัวพาหะนำโรคตัวดีอีกหนึ่งตัว  ซึ่งเจ้าเห็บนี้สามารถนำพาโรคพยาธิเม็ดเลือด ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคอื่นๆตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคตับ โรคเลือกจาง ปัญหาถูมิแพ้ผิวหนัง เป็นต้น ถือเป็นอีกหนึ่งปรสิตที่มีขนาดเล็กแต่อัตรายยิ่งนัก

อัตรายจากเห็บหมัด

การดูแลลูกสุนัขที่เพิ่งเกิดนั้น นอกจกาเรื่องอาหารการกิน สุขภาพแล้ว ความปลอดภัยก็สำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะความปลอดภัยจากเหล่าเห็บหมัด ที่อาจจะทำร้ายยและกวนใจสุนัขของเราได้ ทั้งแม่สุนัขและลูกสุนัข สำหรับใครที่อยากจะหาวิธีกำจัดเห็บหมัดให้ลูกสุนัขนั้น 4 วิธีกำจัดเห็บหมัดให้หมดไป สำหรับลูกสุนัข จะช่วยให้คุณสามารถดูแลสุนัขของคุณให้ปลอดภัยจากเห็บหมัดได้

สิ่งแวดล้อมที่ดีจะช่วยให้สุนัขของเราไร้เห็ยหมัที่จะมากวนใจ หลาย ๆ คนจึงมักที่จะซื้อบ้านให้สุนัขมากกว่าการที่ปล่อยสุนัขให้นอนบนพื้นธรรมดา หรือเลือกนอนตอนไหนก็ได้ สำหรับใครที่อยากจะแก้ปัญหาเห็บหมัด บ้านสุนัข ก็สามารถช่วยได้ดี เพียงแค่คุณรักษาความสะอาด การเลือกซื้อบ้านสุนัข มีหลายอย่างที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อ

สำหรับคใรที่ชื่นชอบการทานอาหารอย่างอาหารทะเลนั้น คุณก็น่าจะคุ้นเคยกับการทานปลามากมาย ซึ่งปลา เป็นอาหารที่มีประโยชน์สำหรับร่างกายของเราอย่างมาก เพราะสารอาหารในปลานั้นจะช่วยบำรุงร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ปลา 6 ชนิดที่คนไทยชอบทาน อร่อยทำได้หลายเมนู เป็นปลายอดนิยมที่สามารถนำไปทำอาหารได้อย่างหลากหลาย