September 30, 2022
แมงมุม 3 ชนิด ที่โดนกัดแล้วอันตรายถึงชีวิต

แมงมุม 3 ชนิด ที่โดนกัดแล้วอันตรายถึงชีวิต

ส่วนใหญ่แล้วเราจะเจอแมงมุมอยู่ตามมุมห้อง สร้างใยสีขาว ๆ เอาไว้เดินไปมา แมงมุมเป็นแมง มี 8 ขา อายุของมันอยู่ได้ประมาณ 1 ปีเท่านั้น มีการค้นพบแมงมุมในปัจจุบันกว่า 40,000 ชนิดทั่วโลกและมีโอกาสค้นพบได้อีก บางชนิดมีคนชอบกินเพราะเชื่อว่ามีโปรตีนเยอะ แต่ก็ยังมีอีกหลายชนิดที่ไม่สามารถกินได้ เพราะมีพิษเยอะ บางชนิดกัดแล้วถึงตาย ยิ่งเป็น 3 สายพันธุ์ที่เราจะนำเสนอในวันนี้ ยิ่งต้องออกให้ไกล เพราะกัดแล้วอาจตายได้เลยทีเดียว

แมงมุม 3 ชนิด หากโดนกัดแล้วจะเป็นอันตรายถึงชีวิต

1. แมงมุมแม่ม่ายดำ Black Widow Spider

แมงมุมชนิดนี้มีลักษณะโดยรวมตัวสีดำ ขาสีดำหรือน้ำตาลเข้ม ลำตัวเป็นมัน ตัวเมียขนาดอยู่ที่ประมาณ 30-40 มิลลิเมตร ส่วนตัวผู้ขนาดประมาณ 20 มิลลิเมตร ส่วนที่ใช้สร้างใยอยู่ในส่วนท้อง ลวดลายมีสีส้มสีแดงมีลายทั้งบนตัวและข้างล่างตัวรูปคล้ายนาฬิกาทรายไม่เหมือนกับแมงมุมตามบ้านทั่วไป อาหารของมันคือพวกแมลงเล็ก ๆ เพลี้ยอ่อน แมลงวัน ผีเสื้อ ที่พลาดบินมาเกาะใยของมันแล้วคิดอยู่แบบนั้น เมื่อเราโดนมันกัดเราจะปวดมาก ปวดขึ้นเรื่อย ๆ คลื่นไส้ หายใจลำบากและอาจตายได้ พบได้กระจายไปทั่วโลก

เราสามารถพบมันได้ตามไม้เก่า ๆ ตอไม้ มุมอับ มุมมืดของบ้าน หรือแม่กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน บนตู้เสื้อผ้า พื้นที่อับแสงหรือซอกต่าง ๆ การขนายพันธุ์ของแมงมุมแม่ม่ายดำ เมื่อมีการผสมพันธุ์กันเสร็จแล้วโดยธรรมชาติแล้วตัวเมียจะกัดกินตัวผู้ตายและตายได้วันละหลายตัวด้วย

แมงมุมแม่ม่ายดำ Black Widow Spider

เมื่อโดนกัดแล้วทำให้เนื้อตรงที่โดนกัดตาย มีเหงื่อออกตามตัว ขนลุก มีเลือดออกภายในร่างกายตามอวัยวะ เกิดการอักเสบของต่อมน้ำเหลือง ความดันโลหิตสูง รอยกัดเขียวช้ำ มีจุดแดง อ่อนแรง สั่นปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อเกร็ง ท้องแข็ง เป็นอัมพาต ซึม และอาการชักในผู้ที่แพ้พิษแมงมุมรุนแรง พิษของมันยังทำลายไต สุดท้ายตายด้วยภาวะไตวายหรือการหายใจล้มเหลว

2. แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล Brown Widow Spider

แมงมุมชนิดนี้มีลักษณะโดยรวมตัวสีน้ำตาล ขาเป็นปล้องสีน้ำตาลสลับกับดำ มีลายสีส้มบนตัว ใต้ท้องมีลายคล้ายนาฬิกาทรายเหมือนกับแม่ม่ายดำแต่แม่ม่ายน้ำตลตัวใหญ่กว่า ขนาดตัวอยู่ที่ 1-2 เซนติเมตร ตัวเมียใหญ่กว่าตัวผู้ 4-6 เท่าเลยทีเดียว พบได้ตามมุมอับของห้อง กล่องกระดาษเก่า ๆ มุมที่ไม่โดนแสงตอนกลางวันแมงมุมชนิดนี้จะหลบซ่อนอยู่ค่อยออกมาหากินเวลากลางคืน

เมื่อโดนกัดจะทำให้เกิดอาการเกร็ง ชาตามบริเวณที่โดนกัด เนื้อเยื่อไม่ตายเหมือนแม่ม่ายดำแต่จะเป็นตะคริวบริเวณ แผลหายช้าและเกิดผลแรงมากในเด็ก ผู้ที่แพ้พิษอย่างมาก จนอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้และอาจะตายได้ แมงมุมชนิดนี้เป็นพวกไม่อยากให้คนเห็น ชอบหลบซ่อนบางครั้งพวกมันแกล้งตายเพื่อเป็นการป้องกันอันตรายให้กับคนเอง

แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล Brown Widow Spider

3. แมงมุมบราซิล หรือ แมงมุมกล้วย Phoneutria nigriventer

จัดเป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก แมงมุมชนิดนี้ที่ถูกเรียกว่าแมงมุมกล้วยเพราะมันอาศัยอยู่กับต้นกล้วยในประเทศบราซิล มีพิษร้ายแรงกว่าแม่ม่ายดำถึง 20 เท่า ขนาดของมันประมาณ 5 เซนติเมตรแต่ขาของพวกมันยาวได้ถึง 15 เซนติเมตร ลักษณะมีขนทั้งตัวสีน้ำตาล พบได้ตามพื้นที่มุมอับ ในป่าที่อบอุ่น ในรองเท้า ในมุมมืด ตู้เสื้อผ้า ในรถยนต์ การกินอาหารของแมงมุมชนิดนี้คือหลบอยู่ตามจอมปลวกเพื่อรอดักกินสัตว์ตัวเล็ก ๆ พวกเพลี้ย ไมชอบชักใยเพื่อดักจับสัตว์อื่นเมื่อโดนกัดจะเจ็บปวดมาก ควบคุมอวัยวะในร่างกายไม่ได้ ถ้าไม่ตายก็จะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ็บแ

แมงมุมบราซิล หรือ แมงมุมกล้วย Phoneutria nigriventer

สิ่งที่ควรทำ เมื่อโดนแมงมุมพิษกัด

เมื่อโดยแมงมุมกัด ให้ล้างน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่ ทายาฆ่าเชื้อบริเวณบาดแผลใช้น้ำแข็งปะคบเพื่อไม่ให้พิษกระจายไปในวงกว้างและห้ามนวดหรือใช้ความร้อนประคบเด็ดขาด ใช้ผ้ารัดเหนือบาดแผลไว้เพื่อให้พิษเข้าสู่ร่างกายได้ยากขึ้น และไปพบแพทย์พร้อมกับนำซากแมงมุมนั้นไปด้วย

แมงมุมมีพิษมีหลายชนิด แต่ถ้าหากโดนกัดแล้วถึงแก่ชีวิตคือแมงมุม 3 ชนิดนี้ แมงมุมแม่ม่ายดำ แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล และแมงมุมบราซิลหรือแมงมุมกล้วย ลวดลายบนตัวสวยงาม แต่มีพิษร้ายแรงเมื่อเรารู้ว่าแมงมุมเหล่านี้มักอาศัยอยู่ในพื้นที่อับ มุมอับแสงหากินในที่มืด ๆ เมื่อจะต้องเข้าใกล้บริเวณดังกล่าวก็ขอให้ระมัดระวังตัวเอง เพราะถ้าถูกกัดแล้วอาจจะเสียชีวิตได้เลย

แมงมุม ชนิดเหล่านี้ถือว่าเป็นสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงอย่างมาก ซึ่งหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ เพราะเป็นสัตว์ที่ไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกับเราเท่าไร แต่สัตว์ที่เราจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น แมวและสุนัข เป็นสัตว์ที่หลาย ๆ ครอบครัวต่างก็เลี้ยงไว้ในบ้านด้วย โดยเฉพาะสุนัข ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีพฤติกรรมซน ๆ ชอบวิ่งเล่น หรือทำพฤติกรรมอื่น เพื่อสื่อสารกับเจ้าของ ดังนั้นผู้เลี้ยงจะต้อง ทำความเข้าใจกับพฤติกรรมสุนัข ด้วย เพื่อเป็นการใส่ใจสัตวืเลี้ยงของเรา

นอกจากที่เราต้องเข้าใจพฤติกรรมต่าง ๆ ที่สัตว์เลี้ยงของเราแสดงออกมานั้น การดูแลในเรื่องต่าง ๆ ก็สำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความสะอาด อาหารการกิน ก็ต้องเลือกสิ่งดี ๆ ให้สัตว์เลี้ยงด้วย โดย อาหาร 7 ประเภทที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง ก็เป็นสิ่งที่เจ้าของต้องค่อยระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้สัตวืเลี้ยงของเราล้มป่วยนั่นเอง